Các chuyên gia an ninh mạng cảnh báo những nạn nhân bị WannaCry tấn công không được đáp ứng bất cứ nhu cầu nào từ nhóm khủng bố đứng sau loại mã độc này.

Thông tin chính thức về virus tống tiền Wanna Cry.

Hôm thứ 6 vừa rồi, nhóm hacker Shadow Brokers đã tung lên mạng một số công cụ hack Windows lấy cắp từ Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (National Security Agency – NSA).

bóng môi giới

Bộ công cụ này rất mạnh mẽ, có thể khai thác lỗi được của gần như tất cả các phiên bản Windows, từ Windows 2000 và XP tới Windows 7, 8, Windows Server 2000, 2003, 2008, 2008 R2 và 2012; ngoại trừ Windows 10 và Windows Server 2016.

Điều đặc biệt nguy hiểm là những công cụ này không yêu cầu nhiều kiến thức kỹ thuật, cùng với hướng dẫn sử dụng step-by-step chi tiết đi kèm nên gần như ai cũng có thể dùng.

Hiện tại mã độc Wanna Cry đã quá nhanh quá nguy hiển. Làm sập tất cả nhưng chỗ nó đi qua, đến hôm nay thì hơn 150 quốc gia đã bị mã độc Wanna Cry tấn công. (thật khinh khủng)

WannaCry Lây Lan

 

Virus Wanna Cry đang lây lan rất nhanh ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Trong mạng nội bộ các công ty việt nam đã bị nhiễm và mất dữ liệu.

Ransomware là một loại chương trình độc hại với “chức năng” chặn truy cập và đánh cắp dữ liệu từ máy nạn nhân sau đó đòi hỏi một khoản tiền cụ thể là 300 USD đến 600 USD để phục hồi dữ liệu. Mã độc WannaCry đã làm tê liệt hơn 200.000 hệ thống máy tính.

Cách phòng và khắc phục khi bị mã độc Wanna Cry tấn công

Cập Nhật Windows

Theo tin mình ghi nhận được, hàng loạt server Windows cài đặt trên Vultr, Ramnode và những nhà cung cấp khác đều đã bị hack và mã hóa dữ liệu đòi tiền chuộc.

Các bản vá lỗi đã được Microsoft tung ra tháng trước, tuy nhiên không phải ai cũng chú ý cập nhật Windows thường xuyên. Nếu bạn đang sử dụng Windows VPS, hãy connect đến server và cập nhật ngay hệ thống.

Mình khuyên các bạn nên thực hiện NGAY các hướng dẫn sau để phòng tránh lây lan cho mình và cho mọi người

1. Nếu máy bạn chưa bị nhiễm

  • Download và chạy bản vá lỗi của Windows TẠI ĐÂY (xem kỹ thông tin bản windows để tải bản chính xác nhất nhé)
  • Các bạn tải xong thì chỉ cần chạy và nhất ok hoặc next sau đó resart náy là xong.
  • Trường hợp bạn đang dùng WIN không bản quyền thì phải thực hiện crack lại.(mình sẽ sớm ra video hướng dẫn cụ thể)

2. Trong trường hợp đã bị nhiễm cần thực hiện ngay:

virus tống tiền Wanna Cry

  1. Tắt nguồn máy tính, rút dây mạng local
  2. Báo với IT để kiểm tra và có phương án cô lập mạng local của khu vực đó, tránh lây lan (nếu cty có IT)
  3. Không bật lại máy tính và cắm vào mạng local khi chưa được IT kiểm tra
  4. Lưu ý không nên trả tiền không trả tiền chuộc dữ liệu từ WannaCry, Tại thời điểm hiện tại nhưng người trả tiền chuộc vẫn chưa được WannaCry khôi phục dữ liệu.
  5. Trong trường hợp không thực hiện được ngay, đề nghị các bạn shutdown máy tính cá nhân nhờ người hiểu biết về IT hỗ trợ khác phục.
  6. Nếu máy không có dữ liệu quan trọng thì cài lại WIN 10.

Tải bản Ghost Win 10 full  TẠI ĐÂY

Để lại bình luận